Thành công bất ngờ hoặc thất bại bất ngờ thường xuất phát từ một thay đổi trong nhận thức và suy nghĩ

  1. Thành công bất ngờ hoặc thất bại bất ngờ thường xuất phát từ một thay đổi trong nhận thức và suy nghĩ. Trong chương 3 chúng ta thấy hình ảnh con phượng hoàng mang tên Thunderbird bay lên từ đống tro tàn mà chiếc Edsel để lại. Phát hiện của Ford Motor Company khi tìm kiếm lời giải thích cho thất bại bất ngờ của Edsel chính là một thay đổi trong nhận thức. Nếu chỉ cách đây vài năm, thị trường ô tô còn phân mảng rõ nét theo nhóm thu nhập thì giờ đây, nó đang phân mảng theo “phong cách sống”.

fotolia_6659463_subscription_l-resized-600

Thành công bất ngờ hoặc thất bại bất ngờ thường xuất phát từ một thay đổi trong nhận thức và suy nghĩ

Tuy thay đổi nhận thức không gây ảnh hưởng đến thực tế khách quan nhưng lại tác động sâu sắc lên tâm trạng. Chẳng hạn tâm trạng có thể thay đổi từ chiếc cốc còn đến một nửa sang chiếc cốc vơi mất một nửa. Khi tự nhìn nhận mình là một người lao động chân tay, ta thấy mình thật nhỏ bé trong xã hội. Trái lại, khi tự nhìn nhận mình thuộc tầng lớp trung lưu, ta có cảm giác kiểm soát được vị trí xã hội của bản thân và được phép tận dụng các cơ hội kinh tế như bao người khác. Thay đổi kiểu này có thể xảy đến rất nhanh. Đại bộ phận người Mỹ chỉ mất chưa đầy một thập kỷ để xoay chiều hoàn toàn sự tự nhận thức bản thân, từ tầng lớp lao động chân tay sang tầng lớp trung lưu.

Điều kiện kinh tế không phải bao giờ cũng là chất xúc tác kích hoạt sự dịch chuyển nhận thức. Thậm chí, đôi khi điều kiện kinh tế không hề nói lên điều gì. Sơ đồ phân phối thu nhập của nước Anh cân bằng hơn nước Mỹ và nếu xét riêng tiêu chuẩn kinh tế thì ít nhất 2/3 dân số nước này có thu nhập trên mức trung lưu. Nhưng gần 70% dân số nước Anh vẫn tự coi mình là những người lao động chân tay. Chiếc cốc còn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *