Tường trong thiết kế nội thất – P1

Tường trong thiết kế nội thất - P1 1tường trong thiết kế nội thất” width=”582″ height=”420″ />

Tường là bộ phận kiến trúc chủ yếu của công trình. Chức năng truyền thông của tường là kết cấu chịu lực dổ sán, trần và mái nhà. Tường tạo ra các mặt ngoài của ngôi -nhà đồng thời là sự bảo vệ và ngăn riêng các không gian bên trong.

Tường là những bộ phận kết cấu thiết kếtheo sơđồ phối hợp những nhịp chịu lực của kết cấu sàn và mái. Đồng thời những mô hình kết cấu này tạo thành kích cỡ hình dáng có thế và những bố cục không gian bên trong. Những yêu cẩu về kích cỡ, hình dạng của các không gian bên trong và các hoạt động mà ngôi nhà không và nếu không đáp ứng được với một sơ đồ tường phù hợp thì phải dùng đến hệ thống dầm cột. Những tường và các phần không chịu lực sau này có thế thay dối tự do các không gian bên trong theo nhu cầu.

Điều này thường làm ở các công trình thương mại cao tầng và các công trình khác, những nơi cần linh hoạt trong việc bố cục các không gian.
Hầu hết tường được tạo bằng những lớp vật liệu riéng biệt, khuna tường thường gồm có những đế đứng gỗ hoặc thép liên kết VỚI nhau bâng các giằng ngang. Ghép vào khung này một hoặc nhiều lớp vật liệu tấm như gỗ dán hoặc thạch cao, làm cho tường vửng chắc.

Tường trong thiết kế nội thất - P1 1

Vật liệu tấm móng có thể dùng làm bề mãt. Việc hoàn thiện cúa mặt tường ngoài, thông thường dược dùng làm lớp mang cho các lớp khác ghép vào ván ghép, vữa trát hoặc tường mỏng. Mặt khác, tường ngoài phải chịu dược thời tiết.

Mặt tường trong không phái chông đỡ với các yếu tô” thời tiết và do đó có thể chọn lựa được trong một phạm vi rộng rãi các vật liệu làm tường.
Để điều tiết lượng nhiệt, ẩm, âm thanh xuyên qua bề dàv Tường, câu tạo tường có thể dặt lớp hoặc đưa vào lớp vật liệu ngán cách và ngăn hơi nước.

Tường bê tông, tường gạch hoác tường dá thường dùng lầm tựờng chịu lực trong các trường hợp yêu cẩu cấu tạo chịu lửa hoặc ở những chỗ muôn có màu sắc tự nhiên, chất liệu bề mặt và độ bền vững của gạch hoặc đá.

Tường bê tổng, tường xây thường dày non tường khung dô”vì chúng phụ thuộc vào khối xây để chịu lực và ổn dịnh. Trong trương hợp lực nén quá lớn, cnung cần phải có thép gia cường để chiu đựơc những lực uốn ngang.

Tường trong thiết kế nội thất - P1 1

Tâ”t nhiên màu sắc hâ”p dẫn, chất liệu bề mặt của tường đá, tường gạch, thường được dể trần. Ngay cả tướng bê tông, tường gạch cốt thép cũng có tnế xây dựng có màu sắc hấp dẫn và chất liệu bề mạt. Tuy nhiên, nếu muôn lớp hoần thiện riêng rẽ cũng có thể áp dụng.

Tường bê tổng và tường xây dều là tường chịu lửa nhưng là các chất cách nhiệt tương đối kém. Chỗ để chất ngăn each và các hộp ống ngầm cho đăt đường ô”ng kỹ thuật, nươc, diện, phái hoạch dịnh trước khi xây dưng. 

Tường la yếu tố đầu tiên dể chúng ta xác định không gian bên trong. Cùng với các mặt bẩng : sàn và trần, hoàn chỉnh thành một không gian khép kín định đoạt kích cỡ, hình dáng của phòng. Tường cũng co thể gioi hạn hoạt dọng của chúng ta, ngăn cách các không gian và làm cho nhưng người O’trong không gian dược riêng tưvề nhìn và nghe.

Không gian tuyến tính xác dịnh bởi tấm phẳng, các tường hình chữ nhât là chuâYi mực rõ ràng. Cac mặt tường cung có thế cong một phần bởi vật liệu vá phương pháp xây dựng. Mặt lơn của tường cong vao kín, tròng khi mạt tường lồi mở rộng không gian.